Văn khấn rằm tháng 8 ngoài sân như thế nào là đúng chuẩn?

Vào mỗi ngày rằm, mùng một hàng tháng, người dân Việt lại chuẩn bị hoa quả, mâm cỗ để dâng lên gia tiên và các vị thần, cảm tạ cho những sự phù hộ của bậc bề trên và cầu mong cho cuộc sống bình an. Nhiều gia đình còn thực hiện lễ cúng rằm tháng 8 ngoài trời. Vậy, văn khấn rằm tháng 8 ngoài sân như thế nào là chuẩn nhất? Cùng tìm hiểu qua bài viết này của Lịch Ngày Âm.

1. Cúng rằm tháng 8 trong nhà hay ngoài trời?

Rằm tháng 8 hay còn gọi là Tết Trung Thu đã trở thành một trong những ngày lễ quan trọng của người Việt. Mỗi dịp tháng 8 âm về, người người lại nô nức chuẩn bị cho ngày lễ trọng đại 15 tháng 8 âm lịch. Đây không chỉ là Tết dành cho thiếu nhi mà còn là ngày gia đình đoàn viên, sum họp. Mọi người chuẩn bị mâm cỗ cùng nhau ngắm trăng phá cỗ và ăn bánh nướng, bánh dẻo.

Văn khấn rằm tháng 8 ngoài sân như thế nào là đúng chuẩn? 1

Trung Thu đến mang lại những háo hức trong lòng người, một mùa vui lại đến, tiết trời sang thu dễ chịu khiến lòng người cũng thật nhẹ nhàng làm sao. Trong ngày rằm tháng 8, những hoạt động ngoài trời cũng được chú ý như múa lân, cúng trông trăng ngoài trời. Về việc cúng ngoài trời rằm tháng 8, nhiều quan điểm cho rằng đó là điều không cần thiết. Nhiều người cho rằng cúng rằm tháng 8 không cần quá cầu kỳ như những ngày rằm tháng Giêng hay các dịp lễ Tết quan trọng. Vì thế, các gia đình có thể chỉ cúng tại bàn thờ Phật và gia tiên là được.

Việc cúng rằm tháng 8 ngoài trời được coi là thay lời cảm tạ đến trời đất, cầu mong mưa thuận gió hòa, được các thần linh phù hộ bảo vệ gia đình.

Văn khấn rằm tháng 8 ngoài sân như thế nào là đúng chuẩn? 2

Cúng rằm tháng 8 không nhất thiết phải thực hiện ngoài trời. Dù là cúng trong nhà hay ngoài trời thì điều quan trọng nhất vẫn là tấm lòng thành thực tâm cúng lễ của gia chủ. Các gia đình nên tìm hiểu cách hành lễ đúng và chuẩn để lễ cúng được diễn ra tốt đẹp.

2. Văn khấn rằm tháng 8 ngoài sân chuẩn nhất

3. Hướng dẫn chuẩn bị mâm lễ cúng rằm tháng 8 ngoài sân

Trước khi đọc văn khấn rằm tháng 8 ngoài sân, gia chủ có thể chuẩn bị một số đồ lễ cúng như sau:

– Bánh trung thu, bánh dẻo: Đây là hai loại bánh không thể thiếu trong mâm cỗ trung thu của người Việt. Bánh dẻo được làm từ bột nếp trắng, tượng trưng cho vầng trăng tròn đêm trung thu, biểu tượng của sự đoàn viên sum họp, tình cảm gia đình khăng khít. Bánh nướng được làm với lớp nhân mặn ngọt đủ vị, mang ý nghĩa là dù ta có trải qua bao khó khăn trong công việc thì vẫn luôn có người thân bên cạnh, che chở ta.

Văn khấn rằm tháng 8 ngoài sân như thế nào là đúng chuẩn? 3

– Hoa quả vào mùa: Hoa quả trong mâm lễ cúng rằm tháng 8 được bày biện theo vùng miền khác nhau. Ví dụ như miền Bắc sẽ có một số loại quả như bưởi, nhãn, hồng ngâm, hồng đỏ, chuối... thì người dân miền Nam có thể chuẩn bị dưa, dứa, dừa, thanh long....

– Các loại đèn trung thu: Đèn trung thu dành cho các trẻ nhỏ là vật phẩm không thể thiếu. Hiện nay, có rất nhiều loại đèn đẹp, đa dạng cho mọi người lựa chọn.

Văn khấn rằm tháng 8 ngoài sân như thế nào là đúng chuẩn? 4

Hy vọng bài viết sẽ đem đến cho quý gia chủ những thông tin hữu ích để chuẩn bị lễ cúng rằm tháng 8 ngoài trời chính xác nhất.

Tải ngay ứng dụng Lịch Ngày Âm của chúng tôi về máy để cập nhật nhiều thêm các kiến thức về phong thủy.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN